Chuyển nhượng giải Vô địch BĐ Việt Nam ảnh hưởng lớn vì Covid-19

bong da viet nam covid-19

Lúc này là thời gian nghỉ giữa 2 mùa giải và các đội bóng Việt Nam đang gấp rút xúc tiến tìm nguồn ngoại binh chuẩn bị cho mùa giải mới. Tuy nhiên, việc các chuyến bay thương mại từ nước ngoài về Việt Nam phải tạm dừng do dịch Covid-19 đã ảnh hưởng lớn đến kế hoạch này.

Ở thời điểm này, hầu hết các đội bóng giải Vô địch BĐ Việt Nam đều đã tập luyện trở lại nhằm chuẩn bị cho mùa giải mới. Vấn đề các CLB đau đầu nhất hiện nay chính là ngoại binh, bởi đấy là vấn đề mang tính “sống còn” của các đội. Do dịch Covid-19, nên việc di chuyển của ngoại binh khi đến Việt Nam trong thời gian qua đã gặp rất nhiều khó khăn. Vì thế, các đội đã tranh thủ ký hợp đồng với những cầu thủ ngoại đang có mặt ở Việt Nam.

Nhiều ngoại binh đã chuyển từ đội này sang đội khác theo kiểu hoán chuyển. Tuy nhiên, chất lượng ngoại binh ở mùa giải 2020 không cao, buộc lòng các CLB phải tính đến những phương án khác, như kiếm nguồn ngoại binh mới với mong muốn sẽ có chất lượng hơn. Nói đâu xa, CLB Sài Gòn đang trông chờ vào nguồn ngoại binh đến từ Nhật Bản, nhưng hiện vẫn chưa thấy đâu. Trong khi đó, một số đội bóng khác cũng đang trong cảnh tương tự…

Mới đây, Việt Nam đã ghi nhận thêm 4 ca dương tính với Covid-19, trong đó có 2 ca lây nhiễm từ một bệnh nhân tại TP.HCM và 2 ca được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Trước tình hình ấy, các chuyến bay thương mại từ nước ngoài đến Việt Nam đã bị tạm dừng và sẽ mở lại vào dịp thích hợp.

Theo đó, các đường bay thương mại quốc tế mở lại từ giữa tháng 9 sẽ dừng đón khách về Việt Nam, chỉ duy trì chiều đưa khách từ Việt Nam đi các nước. Riêng các chuyến bay giải cứu người dân Việt Nam ở nước ngoài vẫn được duy trì với người có hoàn cảnh khó khăn, tuổi cao sức yếu, hoặc thu nhập thấp… và tất cả sẽ được cách ly 14 ngày khi nhập cảnh.

Việc tạm dừng các chuyến bay thương mại từ nước ngoài đang khiến các CLB đối đầu với những khó khăn, bởi thực tế các ngoại binh, HLV cùng các chuyên gia nước ngoài chưa biết sẽ di chuyển sang Việt Nam bằng cách nào. Điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến việc tuyển chọn người của các đội.

Đấy là chưa kể tất cả HLV và cầu thủ ngoại khi đến Việt Nam đều phải trải qua quá trình cách ly y tế 14 ngày. Tuy nhiên, việc quan trọng trước mắt là các ngoại binh phải có được giấy phép để hành nghề tại Việt Nam trước khi nghĩ đến những chuyện khác. Nói thế, vì từ lúc dịch Covid-19 phát tác, việc xin giấy phép để các ngoại binh đến Việt Nam thi đấu cũng là chuyện chẳng hề đơn giản.

Trước tình hình này, các CLB ắt sẽ phải có những phương án dự phòng, nhưng thực sự điều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến kế hoạch tập luyện và chuẩn bị cho mùa giải mới của các đội.

Đơn cử như ở CLB Sài Gòn, nếu các ngoại binh từ Nhật Bản của họ không có mặt theo kế hoạch, không rõ họ sẽ lấy quân từ đâu để có thể đắp vào nhằm chuẩn bị cho mùa giải 2021 khi sẽ phải thi đấu ở 3 đấu trường giải Vô địch BĐ Việt Nam, Cúp QG và AFC Cup. Đấy là chưa nói đến việc chủ tịch kiêm HLV trưởng Vũ Tiến Thành còn đặt mục tiêu sẽ lọt vào Top 3 cuối mùa giải, với đoàn quân mới toanh và nhiều người lần đầu góp mặt ở sân chơi giải Vô địch BĐ Việt Nam…

Không chỉ ảnh hưởng đến mùa giải 2020 khiến các giải đấu phải tạm hoãn 2 lần, dịch Covid-19 đang tiếp tục phủ bóng đen lên mùa giải 2021, và việc phải tạm hoãn các chuyến bay thương mại quốc tế đến Việt Nam đang là vấn đề đầu tiên các đội bóng của giải Vô địch BĐ Việt Nam phải hứng chịu ảnh hưởng. Tương lai, liệu còn những khó khăn nào sẽ tiếp tục diễn ra?

Leave a comment