Những gì đang chờ đợi CR7 ở tuổi 30 ?

CR7 Cristiano Ronaldo

Chia sẻ bài viết

Nhận khuyến mãi
Nhận 100% khuyến mãi gửi tiền lên tới 1,200,000 VND

Chân sút người Bồ Đào Nha sẽ bước sang tuổi 30 vào thứ Năm này nhưng vấn đề mà được nhiều người quan tâm là cầu thủ này sẽ thi đấu ra sao khi sau khi bước qua ngưỡng cửa đôi mươi.

Ronaldo ( tỷ lệ kèo 1 ăn 4 nếu trở thành vua phá lưới cúp C1 ) nổi tiếng về thể lực, tốc độ và sức mạnh và một khát khao cháy bỏng, đó là điều mà có thể dễ nhận thấy trong từng bước chạy như vận động viên điền kinh hàng đầu thế giới mỗi khi anh thi đấu.

Nhưng cùng với đó sẽ là những thách thức mới đang chờ đợi anh ở chân trời mới -30 tuổi.

Trong thời gian gần đây, siêu sao của Real Madrid vẫn duy trì một phong độ rất cao đến mức mà người ta cảm thấy dường như vẫn chưa có điểm dừng về đẳng cấp của cầu thủ này. Tuy nhiên, cơ thể của anh hiện đã đạt trạng thái đỉnh điểm về mặt thể chất – điều đó sẽ đặt ra cho anh câu hỏi làm thế nào để duy trì tốc độ trước kẻ thù tuổi tác, điều mà vô số những cầu thủ trước đó đã không thể làm được.

Tuy nhiên cũng có rất nhiều ví dụ về những cầu thủ vẫn thi đấu ở đỉnh cao phong độ khi đã bước sang tuổi 30. Ở độ tuổi này, nhiều danh thủ huyền thoại trong làng bóng đá vẫn duy trì được tốc độ khủng khiếp.

Khác với những tên tuổi lớn như Ronaldo (Brazil) và Diego Maradona, Cristiano đã may mắn khi không gặp phải chấn thương nào lớn trong sự nghiệp của mình và theo như nhà vật lý trị liệu Mark Buckingham thì việc tránh được những chấn thương lớn như thế sẽ giúp cầu thủ người Bồ Đào Nha này tiếp tục duy trì phong độ đỉnh cao tới những năm cuối của độ tuổi 30.

“Nếu một cầu thủ gặp phải chấn thương như rách dây chằng chéo phía trước hoặc chấn thương khớp lớn, khi đó sẽ không tránh được mòn và rách ở khớp bất kể cầu thủ đã phục hồi tốt hay được phẫu thuật thành công,” ông giải thích.

“Luôn luôn có nguy cơ mòn hoặc rách ở vùng này nhưng Ronaldo thật may mắn khi cậu ấy không gặp phải chấn thương lớn nào dù đã gặp phải vô vàn các kiểu va chạm trên sân – điều đó sẽ rất tốt cho cậu ấy.”

Tuy nhiên, Buckingham, người đã từng làm việc với các vận động viên điền kinh Anh trong 16 năm và là người có đóng góp quan trọng trong sự nghiệp về sau của vận động viên chạy đường dài Paula Radcliffe cho biết không cầu thủ nào có thể chống lại được kẻ thù thời gian bất kể họ có tiền sử chấn thương như thế nào.

“Yếu tố di truyền đóng vai trò rất lớn và các khớp của Ronaldo sẽ bị mòn phần nhiều do các yếu tố này,” ông giải thích. “Cấu tạo di truyền của một số người là rất tốt và họ không phải chịu đựng nhiều do mòn và rách khớp nhưng ở một số người thì điều đó lại ngược lại.

“Cũng có cả những ảnh hưởng đến độ giãn và đàn hồi của các mô mềm, đặc biệt là các mô gân và mô cơ. Khi chúng ta bước sang những tuổi 30, các mô sẽ trở nên kém đàn hồi hơn và dễ bị căng và rách.

“Ronaldo có thể chất tuyệt vời nhưng khi bước sang những tuổi 30, mức hoóc môn tăng trưởng bắt đầu giảm, điều đó có nghĩa là quá trình trao đổi chất bắt đầu chậm lại một chút và do đó cơ thể tích trữ nhiều mỡ hơn và cơ của bạn bắt đầu giảm.

“Những yếu tố này này sẽ xảy ra tự nhiên và không cần thiết phải chống lại chúng. Sau tuổi 30, mức độ tình trạng khỏe của tim mạch sẽ giảm đi năm phần trăm. Điều này nghe có vẻ không hợp lý nhưng khi mà bạn vẫn hoạt động ở mức độ như hiện tại, bạn có thể nhận ra sự khác biệt lớn giữa khi có bóng và khi không có bóng.
Những cầu thủ như Ryan Giggs đã giảm thời lượng tập luyện như trước kia. Anh ấy bơi nhiều và tập yoga nhiều hơn để duy trì sự dẻo dai như có thể.”

Phong cách và trị trí thi đấu của Ronaldo trên sân cho thấy những yếu tố về thể chất có tầm quan trọng rất lớn đến sự thành công của cậu ấy. Trái lại một cầu thủ như ZinedineZidane lại không phụ thuộc vào tốc độ nên tác động của quá trình già hóa đối với anh sẽ giảm cho nên anh mới có thể giải nghệ theo đúng dự định của mình nhưng Ronaldo (Brazil), người mà tốc độ và khả năng tỳ đè lại là những thế mạnh sẽ xuống dốc nhanh hơn khi tốc độ của anh bị giảm đi.

Dĩ nhiên Ronaldo có thể noi gương của Giggs bằng việc thay đổi vị trí thi đấu để kéo dài sự nghiệp của mình nhưng Buckingham cho rằng cựu cầu thủ của Sporting Lisbon và Manchester United đến một thời điểm nào đó sẽ phải giảm thời lượng thi đấu.

“Cậu ấy đã chơi quá nhiều trận trong cuộc đời kể từ khi cậu ấy còn đá bóng trên những con đường của Madeira,” Buckingham cho biết thêm “do cậu ấy không gặp phải chấn thương nào khiến cậu ấy phải nghỉ một năm vì thế cậu ấy cũng chưa có thời gian để cho cơ thể của cậu ấy được nghỉ ngơi một năm.

“Để có thể thi đấu dài hạn, cậu ấy nên được thay ra sau khoảng 60 phút khi đội của cậu ấy đang có lợi thế. Và cậu ấy cũng nên được cho nghỉ trong những trận mà Real Madrid có thể thắng mà không cần cậu ấy, điều đó sẽ rất tốt cho cậu ấy.

“Ronaldo đã để lại rất nhiều ấn tượng về cơ bắp nhờ việc tập luyện không biết mệt mỏi trong suốt cuộc đời, những kỹ năng đã được cậu ấy nắm bắt đến mức thuần thục mà không cần phải tập lại chúng trong các buổi tập. Cậu ấy nên tập nhẹ nhàng để hạn chế những tác hại đến cơ thể của cậu ấy.”

Vì vậy sự nghiệp của Ronaldo có kéo dài được trong nhiều năm tới hay không, điều đó sẽ phụ thuộc vào việc huấn luyện viên Carlo Ancelotti của Real Madrid cùng các trợ lý của ông có khôn ngoan trong việc sử dụng cầu thủ đã ba lần đoạt danh hiệu Quả bóng vàng Châu Âu hay không.

Leave a comment